Hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản


 


Hội nghị được tổ chức nhằm giới thiệu môi trường, cơ hội đầu tư tại Hà Nội; thúc đẩy thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Hà Nội; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu thị trường của hai nước; đồng thời, tìm kiếm các nhà đầu tư có kinh nghiệm và năng lực để đầu tư các dự án tại Hà Nội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Tham dự hội nghị về phía Nhật Bản có: Ông Isao lijima, Cố vấn Nội các Chính phủ Nhật Bản; ông Umeda Kunio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam; ông Okabe Daisuke, Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Hà Nội.

Về phía Việt Nam có: Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu; Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản.


Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, Nhật Bản là quốc gia hàng đầu trong đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Hà Nội với trên 10 tỷ USD (chiếm 25,5% tổng giá trị thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Hà Nội) và hỗ trợ vốn ODA với 32 dự án và tổng vốn đã cam kết gần 3 tỷ USD (chiếm 58,8% giá trị vốn ODA cam kết cho Hà Nội). 

Các dự án từ nguồn vốn của Nhật Bản đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thủ đô như: Tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài; cầu Nhật Tân; Cảng hàng không quốc tế Nội Bài; các khu công nghiệp sản xuất tập trung như: Khu công nghiệp Thăng Long; khu đô thị Thành phố thông minh. 

Riêng năm 2018, Nhật Bản đăng ký 131 dự án đầu tư mới với tổng vốn 4,7 tỷ USD, chiếm 89% số vốn đăng ký mới của toàn thành phố Hà Nội. Trong đó, điển hình là dự án Thành phố thông minh với 4,138 tỷ USD; 2 dự án công nghệ cao của Tập đoàn Nidec với 400 triệu USD; dự án xử lý rác thải thu hồi điện Xuân Sơn với 90 triệu USD… Bên cạnh đó, Nhật Bản là đối tác lớn thứ ba về du lịch đến Hà Nội với trên 300.000 lượt khách trong năm 2018.

Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, có nhiều thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng, mức tăng trưởng cao và ổn định, đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới; có chính sách thông thoáng, môi trường đầu tư kinh doanh luôn được cải thiện... Đây là những yếu tố quan trọng, được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm khi tiến hành nghiên cứu, khảo sát đầu tư kinh doanh tại thành phố Hà Nội. 

Đặc biệt, năm 2018, lần đầu tiên Chỉ số PCI của Hà Nội thuộc top 10 tỉnh, thành phố có chỉ số PCI cao nhất cả nước, đứng thứ 9 toàn quốc. Sự ghi nhận này sẽ là động lực giúp chính quyền thành phố không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng điều hành, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược toàn diện, thành phố Hà Nội mong muốn tiếp tục được mời gọi, thu hút đầu tư từ phía Nhật Bản vào các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao; nông nghiệp công nghệ cao; đường sắt đô thị; phát triển nguồn nhân lực; du lịch; dịch vụ y tế chất lượng cao và thương mại (gồm cả trung tâm thương mại và cửa hàng tiện ích).

Thành phố Hà Nội cam kết tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định với mục tiêu “lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ”; sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các đề nghị và đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp trong, ngoài nước; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.

Ông Isao lijima, Cố vấn Nội các Chính phủ Nhật Bản bày tỏ kỳ vọng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ trở nên sâu sắc hơn, trong bối cảnh năm 2019 đánh dấu 46 năm Ngày thiết lập quan hệ hai nước.

Tại hội nghị, Hà Nội đã giới thiệu tổng quan về hợp tác đầu tư, du lịch của Hà Nội với các đối tác Nhật Bản; các chương trình, cơ hội hợp tác đầu tư tiềm năng và hấp dẫn của thành phố; trao đổi, thảo luận với các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố…

Trong khuôn khổ hội nghị, đã diễn ra Lễ ký kết 4 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp của Nhật Bản với các cơ quan, doanh nghiệp của Hà Nội trong các lĩnh vực xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch. Các biên bản ghi nhớ sẽ là cơ sở để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực, cụ thể hóa các nội dung đã ký kết bảo đảm thiết thực, hiệu quả, mở ra các cơ hội hợp tác mới giữa hai bên.

© 2018 AICGROUP. All rights reserved