Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản 2019 tại Hà Nội có gì mới?

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, lễ hội năm nay sẽ đẩy mạnh rất nhiều hoạt động như: Hội nghị trao đổi xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản, giao lưu y tế, giáo dục... Và đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra hoạt động tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào 2019.

Miễn phí nhưng vẫn đặc sắc

Sau 3 năm, Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội đã trở thành điểm hẹn của người dân Thủ đô và du khách vào dịp đầu Xuân. Hàng nghìn cành, cây hoa Anh đào được kỳ công vận chuyển bằng đường hàng không từ Nhật Bản và Việt Nam vẫn đảm bảo độ tươi thắm, hấp dẫn. Và nếu như trước đây, ở một vài lễ hội hoa Anh đào do các đơn vị khác tổ chức ở Hà Nội đã khiến người yêu loài hoa xứ sở mặt trời mọc bất bình vì hoa giả, hoa héo thì Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội do UBND TP Hà Nội phối hợp và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) tổ chức chiếm trọn tình yêu của công chúng.

 Sáng 20/2, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về lễ hội hoa Anh đào 2019

Đến với lễ hội, công chúng không chỉ được ngắm hoa, chụp ảnh với hoa theo không gian thiết kế đặc sắc mà còn được trải nghiệm các món ăn đặc sắc của Việt Nam - Nhật Bản, các tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang tính giao lưu quốc tế trải rộng từ vườn hoa Lý Thái Tổ đến Cung thiếu Nhi và các con phố xung quanh Hồ Gươm. Bà Tuyết Minh - Hai Bà Trưng, Hà Nội, cho biết: Ba năm nay, vào dịp cuối tháng 2 và đầu tháng 3, tôi và các bạn đồng niên lại háo hức đi ngắm và chụp ảnh hoa Anh đào tại Bờ Hồ. Chúng tôi bất ngờ khi thấy một lễ hội lớn như vậy nhưng không mất thu phí. Trong khi trước đó, đi ngắm hoa Anh đào giả diễn ra ở Trung tâm Triển lãm Giảng Võ hoặc Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đều mất tiền mua vé từ 40.000 đồng/vé.

Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản 2019 sẽ diễn ra từ ngày 29 - 31/3. Hoạt động chính của Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 là việc trưng bày, cây anh đào và một số loài hoa Việt Nam và Hà Nội. Ban tổ chức cho biết, năm nay có 100 cây và 20.000 cành hoa các loại, ngoài ra còn có nhiều loài hoa của Hà Nội và Việt Nam.

Năm nay, thay vì tạo các điểm nhấn, công tác thiết kế sẽ mô phỏng các kỳ quan thiên nhiên thế giới bằng hoa Anh đào. Bên cạnh đó, lễ hội sẽ giới thiệu một số nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản như trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama… Khu vực giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam với khoảng 20 gian hàng giới thiệu các món ăn đặc trưng của Nhật Bản và Việt Nam.

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ hội năm nay còn có các hoạt động khác như Hội nghị trao đổi xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản diễn ra vào ngày 29/3. Hoạt động giao lưu về y tế, giáo dục nhằm trao đổi kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực y tế, giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản được tổ chức với các nội dung: Hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh cho một số bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; tặng sách, thiết bị, hỗ trợ trực tiếp một số hoạt động theo mô hình, công nghệ mới của Nhật Bản...

Lần đầu tuyển chọn Đại sứ hoa Anh đào

Điểm nhấn của Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 là cuộc tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam. Đây là được xem là cuộc tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào cho người Hà Nội, với quy định người được tuyển chọn là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 - 28, chưa có gia đình, sinh sống tại Hà Nội, hoặc có hộ khẩu Hà Nội. Thời gian tuyển chọn bắt đầu từ tháng 1 - 3/2019.

Cuộc thi không có tiêu chí về hình thể, nhưng ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, đơn vị hỗ trợ, tư vấn cuộc tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam cho biết: Cuộc tuyển chọn Đại sứ thiện chí sẽ thiên về việc tìm những người đẹp có văn hóa, kiến thức nên những tiêu chí về hình thể không phải là yếu tố quyết định. Tuy nhiên, Ban tổ chức hy vọng sẽ tìm được người đẹp hài hòa cả yếu tố hình thể và kiến thức, văn hóa. Đại sứ thiện chí hoa Anh đào sẽ được ra mắt tại lễ khai mạc Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019.

 

Lễ hội hoa anh đào Nhật bản – Hà Nội 2019 do UBND thành phố Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) tổ chức. Đây là lần thứ tư, lễ hội được tổ chức tại Việt Nam. Năm nay Lễ hội sẽ có nhiều điểm mới và diễn ra với các hoạt động phong phú.

Có 8 sự kiện trọng tâm được tổ chức trong dịp này. Hoạt động trưng bày cây, hoa anh đào và một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam tại khu vực vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ là sự kiện thường thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Sở VH&TT Hà Nội thông tin, năm nay, lần đầu tiên trong khuôn khổ lễ hội sẽ diễn ra hoạt động tuyển chọn Đại sứ thiện chí hoa Anh đào 2019.

Người được tuyển chọn giữ vai trò Đại sứ thiện chí hoa Anh đào Việt Nam phải có ý thức hoạt động vì sự giao lưu hữu nghị Việt - Nhật; có hiểu biết và mối quan tâm tới Nhật Bản, có khả năng nói tiếng Nhật, đồng thời có phẩm cách, phong thái, sức khỏe tốt.

Đây là lần thứ tư, lễ hội Hoa Anh đào được tổ chức tại Việt Nam. Ảnh: Internet.

Nữ công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18 - 28, chưa có gia đình, sinh sống tại Hà Nội, đã tốt nghiệp PTTH đều được tham gia tuyển chọn. Thời gian tuyển chọn bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3/2019. Đêm chung kết cuộc thi sẽ gồm 15 thí sinh diễn ra vào tối 28/3 tại rạp Đại Nam.

Được biết thêm, điểm nhấn đặc biệt của Lễ hội năm nay là mô hình 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Cùng với hoa anh đào khoe sắc dịp này sẽ còn có khá nhiều loài hoa đặc trưng khác của Hà Nội, Việt Nam. Ngoài ra, ông Lê Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty AIC cho biết, năm nay sẽ có hơn 20.000 cành hoa và trên 100 cây hoa anh đào được vận chuyển từ Nhật Bản qua đường hàng không về Hà Nội. Các loài anh đào được chọn trưng bày rất phong phú, mang những vẻ đẹp đặc trưng riêng, có loại cánh đơn, cánh kép.

Ban tổ chức cho biết, ngày khai mạc diễn ra vào 20h ngày 29/3 tại Khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ sẽ chương trình văn hoá nghệ thuật của Nhật Bản - Hà Nội.

Hoạt động chính của Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 là việc trưng bày, cây anh đào và một số loài hoa Việt Nam và Hà Nội từ ngày 29/3 đến 31/3.

Bên cạnh đó, lễ hội sẽ giới thiệu một số nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản như trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama…

Chương trình nghệ thuật truyền thống Hà Nội, bao gồm: Hát ca trù, hát xẩm, múa bồng… được tổ chức cùng một số hoạt động khác như giới thiệu nghệ thuật cắm và tỉa hoa của Việt Nam, Nhật Bản.

Khu vực nhà Bát giác, vườn hoa Lý Thái Tổ, phố Đinh Tiên Hoàng là không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản. Người yêu thích văn hóa Nhật có dịp thưởng lãm, khám phá trà đạo, cờ vây, cờ shogi, trò chơi truyền thống Kendama…

Riêng khu vực vườn hoa phía sau tượng đài Lý Thái Tổ sẽ được dành cho các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam như ca trù, hát xẩm, múa bồng…

Tại Cung thiếu nhi Hà Nội, có khoảng 20 gian hàng giới thiệu ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Lễ hội năm nay còn có các hoạt động thú vị khác.

© 2018 AICGROUP. All rights reserved