TP.HCM: Mời gọi đầu tư xây dựng đô thị thông minh

 

ae65b457ed360d685427

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM phát biểu.

Ngày 15/9, tại TP.HCM đã diễn ra “Hội nghị mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh và mô phỏng dự báo kinh tế xã hội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, mục tiêu của Đề án “Đô thị thông minh” được phê duyệt năm 2017.Việc này giúp TP phát triển kinh tế bền vững, góp phần giải quyết các bức xúc kéo dài của thành phố như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… tăng cường khả năng tương tác xây dựng và phát triển thành phố giữa chính quyền đối với doanh nghiệp và người dân.

5121d0f7889668c83187

Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm quan gian hàng

Theo ông Tuyến, để thực hiện được mục tiêu trên, TP đề ra các giải pháp thực hiện thành công 4 trung tâm, trụ cột cốt lõi và căn cơ của đề án. Đó là xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn cho toàn thành phố số hóa hoàn toàn. Xây dựng một công ty an ninh thông tin thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Xây dựng 2 trung tâm giúp TP điều hành thông minh các vấn đề về “an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn, giải quyết an ninh trật tự xã hội từ xa và giúp TP mô phỏng, dự báo kinh tế xã hội của thành phố” cho tầm nhìn xa một cách chính xác.

3ca4af5d323cd2628b2d

TP.HCM hướng đến đô thị thông minh, sống thoải mái, tích cực,an toàn,lành mạnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu, việc quản lý gắn với đô thị thông minh nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế cao, đặc biệt là tính bền vững của phát triển kinh tế. Bên cạnh đó là nâng cao mức sống của người dân, cung cấp cho người dân những dịch vụ sống tốt nhất, chính quyền phục vụ người dân tốt nhất, người dân tham gia vào quá trình quản lý và giám sát chính quyền...

“Thông qua hội nghị hôm nay, tôi mong làm sáng tỏ 8 nội dung: Đầu vào của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng; Đầu ra của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng; Thiết kế các cơ cấu chức năng của hai trung tâm; Các thiết bị đầu tư gồm phần cứng và phần mềm cho hai trung tâm;Tình hình cung cấp phần cứng phần mềm cho hai trung tâm; Kinh nghiệm vận hàng, dự báo của các trung tâm ở các quốc gia khác; Lựa chọn doanh nghiệp cung cấp giải pháp cho hai hệ thống; Làm rõ các tiêu chí để lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp giải pháp, hệ thống cho hai trung tâm, ông Nhân nhấn mạnh.

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (Intelligent Operations Center – IOC) là nơi tổng hợp các nguồn thông tin, dữ liệu quan trọng của đô thị, được trang bị các công nghệ tiên tiến, đáp ứng khả năng mở rộng và phát triển trong tương lai. Trong đó, ưu tiên áp dụng các chuẩn công nghệ mở, cho phép tích hợp các tính năng bổ sung khi cần thiết nhằm phục vụ nhu cầu điều hành quản lý tổng thể của lãnh đạo thành phố, qua đó giúp giám sát, phân tích đánh giá chất lượng dịch vụ, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng cơ chế, chính sách, định hướng phát triển TP. Đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức, cơ quan chức năng dễ dàng giao tiếp, phối hợp và đồng bộ các thông tin, hoạt động theo thời gian thực để vừa cung cấp bức tranh toàn cảnh về các hoạt động của thành phố cho lãnh đạo các cấp, vừa giúp nâng tầm chất lượng các dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp.

d302bb391158f106a849

Doanh nghiệp Quốc tế AIC giới thiệu tới hội nghị công nghệ cho đô thị thông minh

Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội TPHCM, giai đoạn 2018 – 2020 mô phỏng xu hướng phát triển trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với các lĩnh vực có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu thuộc giai đoạn 2015 - 2020 của thành phố phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và các cơ quan có liên quan. Và giai đoạn 2021 trở đi, Trung tâm mở rộng phạm vi mô phỏng xu hướng phát triển đối với tất cả lĩnh vực thuộc Đề án Đô thị thông minh phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và các cơ quan có liên quan. Nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu thông tin cần thiết phục vụ công tác ra quyết định của lãnh đạo thành phố.

Nguyên Hằng

Link bài viết : http://www.baogiaothong.vn/tphcm-moi-goi-dau-tu-xay-dung-do-thi-thong-minh-d271950.html

© 2018 AICGROUP. All rights reserved