Quảng Ninh hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh

 

Quảng Ninh hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố thông minh

QNP – Chiều 6-8, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) tổ chức Hội thảo thành phố thông minh để tìm kiếm những giải pháp xây dựng đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước, áp dụng mô hình thành phố thông minh tại Quảng Ninh.  

Tham dự hội thảo có đồng chí Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Thường trực UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành của tỉnh; Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế AIC và các chuyên gia hàng đầu quốc tế về xây dựng thành phố thông minh.

Thành phố thông minh là thành phố dùng công nghệ điện toán đám mây và công nghệ thông tin thế hệ mới để quy hoạch đô thị; sử dụng các công cụ của công nghệ thông tin và truyền thông để thu nhận, phân tích và tích hợp thông tin vận hành thành phố, cuộc sống của người dân, bảo vệ môi trường, an toàn cộng đồng, các dịch vụ đô thị và các nhu cầu khác một cách thông minh, giúp nền kinh tế đô thị tăng trưởng, phát triển bền vững. Hiện nay, phát triển đô thị thông minh đang được nhiều nước trên thế giới quan tâm và trở thành một xu hướng cạnh tranh giữa các nước.

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Mô hình thành phố thông minh được nhiều nơi trên thế giới áp dụng nhưng vẫn còn là mô hình mới đối với Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Thực hiện các quy hoạch quan trọng do các đơn vị tư vấn nước ngoài lập, Quảng Ninh xác định mục tiêu xây dựng hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh theo hướng đô thị thông minh, hiện đại, thân thiện với môi trường và phù hợp xu hướng chung của thế giới. Do đó, tỉnh rất cần sự tư vấn, tham góp của các chuyên gia, nhất là các chuyên gia quốc tế để tỉnh triển khai hiệu quả hướng đi này.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của hội thảo, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Đây là hội thảo có ý nghĩa đối với tỉnh, nhất là với các địa phương đô thị phát triển. Những kinh nghiệm, chia sẻ từ các chuyên gia hàng đầu quốc tế, Quảng Ninh sẽ thống nhất trong nhận thức, hành động và lựa chọn những bước đi hiệu quả, tiếp cận gần nhất các mô hình thành phố thông minh, thân thiện trên thế giới để áp dụng, vận dụng xây dựng những thành phố thông minh tại địa phương.

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế đã đưa ra những giải pháp tổng thể về xây dựng thành phố thông minh. Trong đó, những giải pháp thành phần để xây dựng chính phủ điện tử; giao thông thông minh; y tế thông minh; kiểm định vệ sinh ATTP; phòng cháy chữa cháy; giáo dục, dạy nghề và đào tạo; môi trường thông minh; vườn ươm khoa học công nghệ… là những giải pháp mà các chuyên gia đưa ra nhằm khuyến nghị Quảng Ninh cần thực hiện và vận dụng hợp lý khi triển khai xây dựng mô hình thành phố thông minh.

Tham dự hội thảo có các đại biểu và chuyên gia quốc tế.

Cụ thể, đối với giao thông thông minh, các nhóm chuyên gia kiến nghị tỉnh cần tập trung nâng cấp hệ thống đèn tín hiệu giao thông; đầu tư các CCTV giám sát; sử dụng CNTT để quản lý và điều khiển giao thông; phổ biến các thông tin giao thông công cộng nhằm giảm thiểu ùn tắc.

Về xây dựng bệnh viện thông minh, các giải pháp mà chuyên gia hướng đến là cần phải xây dựng các bệnh viện hiện đại, đồng bộ, công năng thuận tiện với không gian ấm áp; phòng bệnh thân thiện, thoải mái, an toàn; thiết bị hiện đại, phương pháp điều trị và thuộc đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trong việc quản lý môi trường, các chuyên gia đề nghị tỉnh cần thành lập các trung tâm điều hành chung; nghiên cứu, áp dụng hệ thống giám sát chất lượng ven biển, hệ thống quan trắc chất lượng môi trường ven biển; triển khai các mạng lưới trao đổi thông tin quốc gia.

Các diễn giả trình bày về những giải pháp xây dựng thành phố thông minh.

Về giáo dục, tỉnh cần nghiên cứu xây dựng các trường học thông minh; ứng dụng truyền hình vào giảng dạy; nâng cấp hệ thống quản lý giáo dục; chú trọng đào tạo cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Những trình bày, kiến nghị của các chuyên gia tại hội thảo là những ý kiến quan trọng, có tính xây dựng cao. Các nội dung này, tỉnh Quảng Ninh sẽ nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng phù hợp trong thời gian tới./.

© 2018 AICGROUP. All rights reserved