Đầu ra cho quả vải

Có thể nói 2015 là một năm thành công trong lĩnh vực Xuất khẩu vải thiều Việt Nam ra Thế Giới. Tiếp nối những bước tiến đầy triển vọng đó, 2016 sẽ là năm mở rộng thị trường nước ngoài hơn nữa để quả vải được biết đến rộng khắp hơn với một ngàn tấn vải được xuất khẩu sang thị trường 6 nước gồm: Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Úc, Mỹ và Israel ngay trong mùa vải năm nay. Và theo dự kiến, từ năm sau, số lượng vải xuất khẩu ra thị trường thế giới sẽ đạt từ 50-100 ngàn tấn/năm.

Người dân háo hức làm công tác xuất khẩu vải ra thị trường Quốc tế

 

Đại diện doanh nghiệp đầu mối làm công tác xuất khẩu vải thiều Bắc Giang từ nhiều năm nay, ông Lương Thế Phiệt, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) cũng khẳng định: “Phát huy những thành công từ việc hợp tác xuất khẩu vải thiều của năm 2015, năm nay, AIC đã khởi động và chủ động kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu vải quả tại các thị trường EU và châu Á từ rất sớm”.

 

Ông Lương Thế Phiệt, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Tiến Bộ Quốc Tế (AIC) phát biểu

“Ngay lúc này AIC đang có 10.000 tấn vải thiều xuất khẩu đang trên tàu xuất sang Malaysia, dự kiến đến cuối tuần này sẽ cập cảng. Theo đánh giá từ các khách hàng của AIC trong những năm qua, đại đa số các khách hàng, các doanh nghiệp đều đánh giá cao chất lượng vải thiều của Việt Nam hơn hẳn vải thiều của Trung Quốc, Thái Lan và một số nước khác. Do đó, vải thiều Bắc Giang đang được nhiều thị trường tiếp tục đón nhận”, ông Phiệt cho biết.

 

Theo ông Phan Thế Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang, năm 2016, diện tích trồng vải thiều tại Bắc Giang đạt 30.000 ha, giảm 1.000 ha so với  năm 2015. Tổng sản lượng vải thiều năm 2016 dự kiến đạt 130.000 tấn giảm khoảng 65.000 tấn so với năm 2015.

Tuy nhiên, với 158 ha vải trồng theo tiêu chuẩn Globalgap có chất lượng đặc biệt, dự kiến, sản lượng vải thiều theo tiêu chuẩn này đạt khoảng 1.000 tấn, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Australia, EU...

Để thúc đẩy quá trình tiêu thụ vải thiều niên vụ 2016, UBND tỉnh Bắc Giang xác định thị trường nội địa vẫn là thị trường chủ lực với 78.000 tấn, chiếm 60% sản lượng vải thiều. Hiện tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị 3.000 điểm thu mua với sự tham gia của trên 1.500 thương nhân trong và ngoài nước.

Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn tích cực tìm kiếm, mở rộng các thị trường xuất khẩu mới như Mỹ, Australia, Malaysia, EU, Nhật Bản... Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp đăng kí thu mua vải thiều của Bắc Giang để tiến hành xuất khẩu. Dự kiến, tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu niên vụ này đạt khoảng 52.000 tấn, chiếm 40% tổng sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang.

UBND tỉnh Hải Dương làm việc và ký cam kết tiêu thụ sản phẩm vải thiều của tỉnh với các doanh nghiệp của Nhật Bản, Australia, Malaysia và Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC

 

Đại diện các doanh nghiệp nước ngoài tham dự tại hội nghị đều khẳng định quả vải của Việt Nam có chất lượng tốt nhất so với quả vải của nhiều nước khác trên thế giới. Do đó, Hải Dương có thể tự tin xuất khẩu quả vải sang thị trường quốc tế. Đại diện doanh nghiệp Nhật Bản cho biết ngoài nhập khẩu quả vải cấp đông, thời gian tới Nhật Bản sẽ tạo điều kiện để nhập khẩu quả vải tươi của Hải Dương. Đại diện doanh nghiệp Malaysia góp ý để quả vải của Việt Nam nói chung và Hải Dương nói riêng xuất khẩu thuận lợi sang thị trường này, các doanh nghiệp Hải Dương cần quan tâm đến việc đóng gói bao bì hấp dẫn người mua. Đại diện doanh nghiệp của Australia mong muốn các doanh nghiệp của Hải Dương quan tâm nhiều hơn đến việc quảng bá thương hiệu của quả vải. 

Đại diện các doanh nghiệp của tỉnh mong muốn thời gian tới Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC sẽ tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp của các nước trên để xuất khẩu vải tươi thuận lợi.

© 2018 AICGROUP. All rights reserved